Căng tin nhiều trường đang bị thả nổi bạn có biết?

Theo cán bộ y tế học đường một số trường, học sinh phổ thông hiếu động, nghịch ngợm nên mau tiêu hao năng lượng. Căng tin trường học giúp các em nạp thêm năng lượng, tiếp thu bài tốt hơn.
Tiện lợi, giá cả phải chăng, nguồn thu từ căng tin góp phần đáng kể tăng Quỹ phúc lợi, chăm lo đời sống giáo viên, nhân viên, tuy nhiên, việc quản lý loại hình dịch vụ này tại nhiều trường học ở TP HCM vẫn đang bị “bỏ ngỏ”.
Chị Mai, có con lớp 4 tại Tiểu học Trần Quốc Tuấn, quận Tân Bình, cho biết, hầu như ngày nào con gái chị cũng ăn tại căng tin trường. “Nhà gần nơi học nhưng phải đi qua một chợ khá lớn nên thường xuyên kẹt xe, tôi cho cháu ăn sáng tại căng tin trường cho tiện và đỡ lo muộn”, chị Mai nói.

dsc_2225

Chị Yến, chủ căng tin thoăn thoắt làm hàng và chỉ đạo nhân viên phục vụ nhanh các thượng đế nhỏ tuổi. “Giá trị các món hàng tại căng tin tiểu học không cao, do các cháu còn bé, bố mẹ chỉ cho vài nghìn mỗi ngày, nhưng sức mua thì khá lớn”, chị Yến cho biết.

Còn tại THCS Trường Chinh, Tân Bình, khi tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi vang lên, học sinh “túa” ra căng tin gần như cùng lúc. 7 nhân viên làm việc tại đây “xoay như chong chóng” giữa các quầy hàng và những cánh tay học sinh cầm sẵn tiền, đang đua ra, nhao nhao chờ lấy đồ ăn.

Phương Thảo, học sinh lớp 7 chen chúc mãi mới mua được một ly mì ăn liền giá 5.000 đồng. “Ly mì này ở ngoài bán 4.000 đồng. Tuy giá trong căng tin đắt hơn bên ngoài đôi chút, nhưng tiện lợi vì không phải đi xa, đỡ mưa nắng”, Thảo cho biết.

Ghi nhận của VnExpress, hàng hóa bày bán trong căng tin trường học hiện khá đa dạng với các nhóm hàng chính là: món mặn, món ăn dặm, nước giải khát, văn phòng phẩm. Ở các trường tiểu học, chủ căng tin thường đầu tư thêm một quầy hàng đồ chơi nhỏ, đáp ứng yêu cầu của những “thượng đế nhí”.

Căng tin nhà trường còn là địa điểm trò chuyện, tâm sự của học sinh sau những giờ học căng thẳng. “Căng tin là nơi em nhớ nhất sau khi tốt nghiệp, vì đó ghi dấu nhiều kỷ niệm của tuổi học trò”, một cựu học sinh THPT tâm sự.

Theo cán bộ y tế học đường một số trường, học sinh phổ thông hiếu động, nghịch ngợm nên mau tiêu hao năng lượng. Căng tin trường học giúp các em nạp thêm năng lượng, tiếp thu bài tốt hơn.

Quỹ phúc lợi các trường “sung túc” nhờ tiền thầu căng tin

TP HCM hiện có gần 1.000 trường phổ thông duy trì dịch vụ căng tin, với hợp đồng từ tháng 9 đến tháng 5. Đối với các trường có tổ chức học hè, chủ căng tin phải ký thêm một hợp đồng riêng trong khoảng 1-1,5 tháng.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch Công Đoàn ngành giáo dục thành phố, mọi hoạt động liên quan đến dịch vụ căng tin do công đoàn các trường đứng ra ký hợp đồng, quản lý, giám sát. Tiền thầu mỗi năm sử dụng làm quỹ phúc lợi của trường.

Chủ tịch công đoàn một tiểu học quận Tân Bình cho biết, nguồn tiền trên thường dùng chi lễ, tết, hiếu, hỉ hoặc tổ chức cho giáo viên, cán bộ nhân viên đi tham quan, nghỉ mát. “Thú thực, không có tiền thầu căng tin, công đoàn nhà trường không biết trông vào đâu để chăm lo đời sống cán bộ nhân viên”, vị này nói.

Lãnh đạo và chủ các căng tin một số trường cũng cho biết, không ít trường đẩy giá thầu lên cao, nhằm cải thiện quỹ phúc lợi. Hiện mức giá này dao động khoảng 100 – 250 triệu đồng một căng tin mỗi năm, tùy vào cấp học, số học sinh và mặt bằng kinh tế chung của địa bàn trường đóng.

Đơn cử, cùng trong quận Tân Bình, giá thầu căng tin ở THCS Trường Chinh là 100 triệu đồng một năm, nhưng ở THCS Ngô Sĩ Liên cao gấp đôi, vì học sinh đông hơn. Giá thầu căng tin các trường tiểu học thường thấp hơn vì sức mua không lớn, do các trường có bếp ăn bán trú, học sinh chỉ ăn sáng và mua bán các đồ lặt vặt.

Xao nhãng quản lý căng tin do bận việc chuyên môn
Ông Nguyễn Nghĩa Dũng, Hiệu trưởng Trần Quốc Tuấn, quận Tân Bình, cho rằng, căng tin phục vụ thiết thực cho nhà trường nhưng giá thầu quá cao so với mặt bằng chung có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi học sinh.

“Nếu giá thầu cao, căng tin sẽ tăng giá các mặt hàng hoặc làm ăn gian dối để bù lãi, học sinh là người chịu thiệt thòi chính”, ông Dũng phân tích.

Lãnh đạo nhiều trường cũng tỏ ra không yên tâm về chất lượng dịch vụ này. “Dù chủ căng tin đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ, chứng nhận theo yêu cầu, nhưng lúc nào tôi cũng lo cánh cánh. “Nói dại” lỡ có học sinh ngộ độc thực phẩm, các em khổ mà trường lại bị mang tiếng”, ông Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng tiểu học Hòa Bình, quận 1, nói.

Góc quầy bán đồ ăn vặt tại một căng tin trường học. Ảnh: L.H.
Ông Nguyễn Tiến Đạt Phó Ban chỉ đạo Giáo dục sức khỏe và an toàn trường học, Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM, nhận định, một số trường đang “thả nổi” vệ sinh thực phẩm căng tin. Dịch vụ này tại các trường này hay bán hàng không rõ nguồn gốc, nhân viên không được khám sức khỏe định kỳ, không đeo găng tay khi chế biến và phục vụ, có dị vật trong thùng nước đá…

Còn bà Phan Ngọc Liên, Hiệu trưởng THCS Trường Chinh, quận Tân Bình lo lắng vì không kiểm soát thường xuyên được mức giá các mặt hàng bán tại căng tin. “Mặc dù đã giao công đoàn nhà trường quản lý giá cả, cán bộ y tế học đường giám sát về vệ sinh thực phẩm, nhưng qua kiểm tra đột xuất, tôi phát hiện căng tin vẫn bán một số món hàng cao hơn so giá niêm yết”, bà Liên nói.

“Hầu hết cán bộ công đoàn đều bận việc chuyên môn do là giáo viên kiêm nhiệm, nên dẫn đến tình trạng xao nhãng trong quản lí dịch vụ căng tin”, bà Liên nói.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo các trường cho rằng việc duy trì dịch vụ căng tin trường học là cần thiết, phục vụ được nhu cầu số đông học sinh, góp phần nâng cao quỹ đời sống cho giáo viên. Tuy nhiên, Sở Giáo dục- đào tạo TP cần có những hướng dẫn, quy định cụ thể, riêng biệt cho loại hình dịch vụ này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *