Căng tin trường học và những ưu điểm của nó

Ông Sầm Quý Lập, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trường Sơn (TP. Bà Rịa), nói: “Nhiều năm trước trường có tổ chức căng tin và căng tin này đã được cấp giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ ăn sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên

Trong tiêu chí trường chuẩn quốc gia quy định không được tổ chức hàng quán trong khuôn viên trường học. Vì lý do này, nhiều trường học đã bãi bỏ căng tin trong trường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức căng tin trong trường học nếu được thực hiện tốt sẽ đem lại những lợi ích nhất định.

NHU CẦU THIẾT YẾU

Dạo quanh một vòng các trường học vào đầu giờ học buổi sáng, điều dễ nhận thấy là khá nhiều học sinh xúm nhau tại các xe đẩy bán bánh mì, xôi ở gần trường… Chị Nguyễn Thị Tú, có con trai đang học lớp 2, trường Tiểu học Hạ Long (TP.Vũng Tàu) cho biết: “Tôi phải thức dậy từ 5 giờ sáng mới kịp chuẩn bị bữa ăn sáng cho con đến trường. Nhiều hôm mệt quá không kịp chuẩn bị bữa sáng, tôi phải mua xôi hoặc bánh mì ở các xe bán hàng rong ở vỉa hè gần trường cho cháu. Nếu trong trường có căng tin thì đỡ biết mấy”.

u5p5ate

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hạ Long cho biết, theo sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, từ nhiều năm nay, nhà trường không mở căng tin. Thực tế là khá nhiều phụ huynh phải đi làm sớm, không kịp chuẩn bị cho con ăn sáng nên ghé vào các xe bán hàng rong ở góc đường gần trường để mua thức ăn cho con. Hầu như tuần nào cũng có vài em bị tiêu chảy do ăn phải thức ăn ngoài đường phố. Nếu được mở căng tin trong nhà trường, nhà trường sẽ tổ chức ăn uống hợp vệ sinh cho học sinh, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, phụ huynh cũng an tâm và không phải mất nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn sáng cho con.

Ông Sầm Quý Lập, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trường Sơn (TP. Bà Rịa), nói: “Nhiều năm trước trường có tổ chức căng tin và căng tin này đã được cấp giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ ăn sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường. Tuy nhiên, vì tuân thủ quy định nên chúng tôi đã phải dẹp bỏ căng tin”.

Trên thực tế, mặc dù quy định không mở căng tin trong trường học, nhưng do nhu cầu nên việc tổ chức căng tin hiện nay diễn ra tự phát ở một số trường học. Hầu hết các căng tin này được các trường cho đấu thầu và khi trúng thầu các căng tin này đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, vị trí đặt căng tin chủ yếu tận dụng những khoản đất trống từ sân trường, hành lang bên hông, sau cổng trường hay bãi gửi xe… và việc đầu tư cơ sở vật chất cho căng tin cũng rất hạn chế, thường là những tấm tôn lợp, vài ba bộ bàn ghế, do vậy diện tích các căng tin thường nhỏ hẹp và chật chội. Người bán căng tin không phải lúc nào cũng “siêng” kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ nghiêm túc việc mang trang phục chuyên dụng khi chế biến thực phẩm.

THỰC HIỆN ĐÚNG QUY TRÌNH

Theo bác sĩ Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng mô hình căng tin trường học là rất cần thiết, bởi có nơi để tổ chức ăn uống hợp vệ sinh cho học sinh. Điều quan trọng là cần phải tổ chức căng tin bài bản, đúng chuẩn và được kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan y tế. Căng tin trường học cần bảo đảm các điều kiện: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không để các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Hàng hóa kinh doanh trong căng tin phải có nguồn gốc rõ ràng, không có hóa chất độc hại, ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế như: phẩm màu, chất ngọt tổng hợp, phụ gia cấm…; hàng hóa phải còn hạn sử dụng, có chế độ bảo quản đúng yêu cầu của nhà sản xuất tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhân viên phục vụ trong căng tin phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, hiểu và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; phải mang trang phục chuyên dụng khi chế biến; thực hiện vệ sinh cá nhân tốt. Căng tin phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP theo quy định và phải chịu sự kiểm tra, giám sát về VSATTP của cơ quan y tế và cán bộ phụ trách Y tế trường học.

Căng tin trường THCS Huỳnh Tịnh Của, huyện Long Điền.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh, căng tin của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được coi là mô hình căng tin đạt chuẩn. Khu bếp ăn được bố trí quy trình 1 chiều, tuân thủ nghiêm ngặt quy định về VSATTP. Khu vực nhà ăn rộng rãi có thể đáp ứng cho 630 học sinh. Căng tin bán đa dạng các loại thực phẩm cơm, bún, hủ tiếu, mì…, nhiều loại thức uống, bánh kẹo, và cả các loại đồ ăn nhanh như bánh mì, thức ăn sấy khô… và có lưu mẫu thực phẩm 24 giờ. Nhân viên căng tin thường xuyên đeo tạp dề, khẩu trang, găng tay khi nấu nướng và dọn dẹp.

Khi bàn về vấn đề mở căng tin trong các trường học, hầu hết lãnh đạo các nhà trường đều đồng tình vì như vậy sẽ bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn chế được tình trạng các gánh hàng rong vây quanh cổng trường như hiện nay. Bà Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng trường THCS Vũng Tàu cho rằng: “Ngành GD-ĐT tham mưu với cơ quan tài chính cấp kinh phí cho các trường được đầu tư cơ sở vật chất xây dựng căng tin. Khi đã có nơi mở căng tin chuẩn, nhà trường sẽ cho “đấu thầu” để chọn nhà thầu bảo đảm được tất cả các yêu cầu VSATTP. Bên cạnh đó, một khi đã có quy định mở căng tin, nhà trường sẽ phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế của thành phố kiểm tra thường xuyên để bảo đảm VSATTP”. Ông Nguyễn Xuân Lộc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hạ Long (TP.Vũng Tàu) cũng cho rằng: “Các trường bán trú có điều kiện để tổ chức căng tin tốt, bởi đã có trang bị phòng ăn với đầy đủ bàn ghế, các quy trình chuẩn về VSATTP. Trong tương lai khi được tiếp quản trụ sở cũ của Sở Xây dựng, nhà trường sẽ thiết kế khu vực này là nơi dành riêng cho việc tổ chức khu vực ăn, uống, nghỉ ngơi cho học sinh bán trú. Nếu được tổ chức căng tin, dự kiến của nhà trường sẽ tổ chức ngay trong khu vực này là hợp lý”.

Theo thống kê của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bà Rịa-Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có 120/253 trường từ tiểu học đến THPT tổ chức căng tin. Trong đó, 117 trường đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc tổ chức tốt, quy củ căng tin trong trường học mang lại nhiều lợi ích. Thông qua việc tổ chức căng tin trong nhà trường có thể giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự, văn minh khi sinh hoạt ăn uống ở nơi đông người; hướng dẫn cho các em những kỹ năng như: phải xếp hàng để mua hàng, tự phục vụ, ăn uống lịch sự …

(Ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu)

Việc tổ chức căng tin trong nhà trường giúp các nhà trường kiểm soát được việc vệ sinh ăn uống của học sinh. Nếu cấm căng tin thì các em cũng tìm mua ở các hàng rong gần trường vì rất thuận tiện. Theo tôi, tốt nhất nên để các trường tổ chức căng tin và cơ quan y tế hỗ trợ các trường thường xuyên kiểm tra VSATTP căng tin. Lãnh đạo nhà trường quy định các loại thực phẩm, hàng hóa mà căng tin được phép bán.

(Ông Ngô Minh Hùng, chuyên viên Sở GD-ĐT)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *