Vấn đề vệ sinh nơi căng tin có đảm bảo không?

Bà Nguyễn Thị Thu Minh, Hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An, cho biết: “Để duy trì tốt bếp ăn đảm bảo chất lượng thì nhà trường

Các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai quản lý chặt chẽ các bếp ăn bán trú, chấn chỉnh việc bán hàng ở căng tin…
Hiện, thành phố Hà Nội có gần 1.300 trường học có bếp ăn bán trú cho học sinh, chưa kể có nhiều trường trung học phổ thông không tổ chức ăn bán trú cho học sinh nhưng tổ chức nấu ăn cho giáo viên. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trường học từ mầm non đến THPT ký cam kết không mua và nhập các loại rau, củ quả, thịt không rõ nguồn gốc.

Tại Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ có khoảng 1.500 học sinh ăn bán trú. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như cán bộ giáo viên, nhà trường tổ chức bếp ăn bán trú với tiêu chí “Xanh, sạch, an toàn”. Bếp ăn được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng và chế biến đúng thực đơn được trường công khai trên bảng cho phụ huynh và học sinh biết.

huy_8989

Bà Nguyễn Thị Thu Minh, Hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An, cho biết: “Để duy trì tốt bếp ăn đảm bảo chất lượng thì nhà trường ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho học sinh với những đơn vị cung ứng thực phẩm có uy tín và có đầy đủ tư cách pháp nhân. Trường đã được Trung tâm y tế quận cũng như Ủy ban nhân quận cấp giấy chứng nhận đạt bếp ăn an toàn. Trung tâm y tế, phòng giáo dục thường xuyên về kiểm tra, thậm chí trạm y tế phường Thụy Khuê hàng tháng cho nhân viên sang lấy các mẫu thực phẩm về xét nghiệm”.

Không chỉ những trường tổ chức bếp ăn bán trú quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà các trường khác có căng tin cũng đặc biệt lưu ý vấn đề này. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thành phố có khoảng 210 trường trung học phổ thông với trên 230 nghìn học sinh. Đa số các trường không tổ chức ăn bán trú mà chỉ có căng tin phục vụ nhu cầu của các em. Để nâng cao nhận thức của học sinh các trường tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm lồng ghép với những tiểu phẩm hấp dẫn trong giờ sinh hoạt lớp, qua tranh ảnh, tờ rơi.

Bà Hoàng Thị Bích Hồng, cán bộ y tế trường Trung học phổ thông Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Ở trường có căng tin, học sinh hay xuống ăn uống quà vặt nên chúng tôi tổ chức tuyên truyền cho học sinh biết cái gì nên ăn và ăn phải như thế nào. Trong căng tin của trường thì có một kế hoạch để thực hiện theo, rửa và vệ sinh các đồ ăn uống hàng ngày và úp lên chỗ cao ráo để khi học sinh đến ăn chỉ việc lấy ở đó ra thôi và phải sạch sẽ, không gian thoáng. Trường hàng tháng định kỳ có Ban kiểm tra phòng, chống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của trung tâm y tế huyện về kiểm tra”.

Để tránh tình trạng ngộ độc có thể xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm vào trường; phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng hàng rong không đảm bảo vệ sinh ở khu vực xung quanh trường học. Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ về an toàn thực phẩm ở các trường học.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở yêu cầu các bếp ăn phải có lưu nghiệm suất ăn hàng ngày. Nếu xảy ra vấn đề gì thì có biện pháp truy tìm căn nguyên. “Chúng tôi yêu cầu các đơn vị trường học khi mua nước uống ở cơ sở nào, cung cấp thực phẩm ở cơ sở nào thì phải có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ của cơ quan chức năng cụ thể là Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố” – ông Thống cho biết.

Cùng với việc kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm thành phố tập huấn tuyên tuyền cho cán bộ y tế các trường về kỹ năng phòng chống ngộ độc thực phẩm đảm bảo bữa ăn của học sinh bán trú thật sự an toàn, hợp vệ sinh./.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *